- Than.T
- กรกฎาคม 2024
ระบบ เครื่องดูดควัน (Hoods)
ในการทำอาหารโดยใช้เตา (Hob) สิ่งที่มักจะอยู่คู่กันเป็น Option ที่ไม่ควรขาดไปก็คือ เครื่องดูดควัน (Hood) โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ก็จะทำหน้าที่ตามชื่อ คือ การดูดควันจากการทำอาหารบริเวณเตา ทำให้กลิ่นและควันไม่กระจายไปทั่วห้อง หรือ ทั่วบ้าน โดยเฉพาะในห้องคอนโดมิเนียมที่มีระบบป้องกันอัคคีภัยที่ใช้ Smoke Detection
เครื่องดูดควัน จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ระบบ คือ ระบบท่อ (Duct System / Ventilation System) และ ระบบหมุนเวียนควันในตัว (Recycling System) ในแต่ละบ้านควรใช้แบบไหน มาดูกันเลย
ระบบท่อ (Duct System / Ventilation System)
เป็นระบบดั้งเดิม ที่ดูดควันออกโดยการดูดควันผ่านเครื่อง Hood ขึ้นไปยังท่อดูดควัน ซึ่งจะเป็นท่อ Duct ที่เชื่อมต่อออกไปนอกบ้าน และมีพัดลมระบายอากาศติดอยู่ที่ปลายทาง เพื่อดึงควันและกลิ่นอาหารบางส่วนออกไปปล่อยนอกบ้าน โดยประสิทธิภาพการดูดควันและกลิ่นจะขึ้นอยู่กับความแรงของพัดลม Hood โดยพัดลมที่มีกำลังมาก ก็อาจมีเสียงที่ดังเวลาทำงานตามไปด้วย
ระบบหมุนเวียนควันในตัว (Recycling System)
เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นมา สำหรับห้องชุดพักอาศัย หรือบ้านที่วางตำแหน่งครัวไม่ติดภายนอกบ้าน เพราะ Hood ระบบนี้ไม่จำเป็นต้องต่อท่อ Duct จึงประหยัดพื้นที่ใช้สอยทั้งที่ตามองเห็น และเหนือฝ้าเพดานกว่าแบบระบบท่อ ลักษณะการทำงานของเครื่องดูดควันแบบนี้คือ ดูดควันเข้าไปในเครื่องผ่าน Carbon Filter ของ Hood เพื่อกรองควัน กลิ่น และสิ่งอื่นๆ ออกไปก่อนจะปล่อยอากาศสะอาดกลับออกมา ดังนั้นอากาศ (Air) จึงถูกทำให้สะอาด ส่วนสิ่งอื่นๆ จะถูกดักไว้กับตัวฟิลเตอร์ แต่หากทำอาหารเป็นประจำก็ควรหมั่นเปลี่ยนฟิลเตอร์บ่อยๆ เช่นกัน
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับ Hoods :
สนใจงาน ออกแบบตกแต่งภาย ห้องครัวหรืองาน Interior Design บ้าน สามารถชมผลงานเพิ่มเติมได้ที่ Portfolio หรือ ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02 408-1341 – 44 และ 083-899-9989 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00 – 18.00 น.